Đánh giá phim App War: Tình yêu hay tiền tỷ?

0
992

Nhà sản xuất TMoment của Thái Lan – tiền thân của GTH, là hãng phim đã từng cho ra nhiều tác phẩm thành công như Tuổi Nổi Loạn, Tình Người Duyên Ma, ATM: Lỗi Tình Yêu, I Fine…Thank You…Love You… App War (Tình Yêu Hay Tiền Tỷ?) là sản phẩm tiếp theo của hãng phim này, nhưng đáng tiếc là nó lại không thể tạo được dấu ấn như những tác phẩm trước đó. Tuy khai thác đề tài khá mới lạ là start-up kết hợp với tình cảm hài, nhưng kịch bản lại khá dài dòng, không có nhiều chi tiết hài hước hay kịch tính và nhiều tình tiết chưa được logic cho lắm khiến App War chỉ dừng lại ở mức tạm được, không phải là một bộ phim tệ nhưng cũng không để lại cho người xem ấn tượng gì.

Phim xoay quanh Bomb (Nat Kitcharit) và June (Warisara Yu), hai nhà sáng lập của hai công ty start-up về app điện thoại vô tình gặp nhau trên con đường loay hoay tìm kiếm chỗ đứng trong giới. Họ trở thành bạn và “cảm nắng” nhau sau khi nhận ra có nhiều điểm tương đồng. Cuộc gặp gỡ định mệnh đó đã vô tình truyền cảm hứng cho cả hai người về một app điện thoại có thể tìm kiếm và kết nối những người có cùng sở thích cá nhân. Sau khi ra mắt, cả hai app đều nhận được sự ủng hộ từ đại đa số người dùng, nhưng vì quá giống nhau từ ý tưởng đến chức năng, Bom và June đã chuyển từ bạn sang địch thủ trên thương trường. Cả hai công ty không từ bỏ bất cứ kế hoạch nào, thậm chí là… cài gián điệp vào trong công ty đối thủ để giành được số tiền đầu tư lên đến 100 triệu baht. Càng về sau, kế hoạch này càng đi quá xa và khiến cả đôi bên cùng gặp những thiệt hại dở khóc dở cười.

Không thể phủ nhận là đề tài start-up khá độc đáo và mới lạ, chưa có nhiều phim khai thác đề tài này ngoài series Silicon Valley của Mỹ. Trong phim, kịch bản ở tuyến truyện về start-up được đầu tư cũng khá chỉn chu và chi tiết chứ không hề qua loa. Từ cái cách mà cả hai đội lên ý tưởng thiết kế app, sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành cho đến  phần thuyết trình để giành được số tiền đầu tư ở cuối phim. Tuy nhiên, kịch bản phim tập trung quá mức vào phần chiêu trò đấu đá giữa hai công ty, không chú trọng vào việc truyền cảm hứng start-up cho khán giả khiến phim giảm giá trị hơn hẳn.

Nhiều đoạn đấu đá khá “lố” như lúc cả hai cố đội chặn đường nhau để không đến kịp buổi thuyết trình, thậm chí ở đoạn gần cuối, cô nàng Fai (Ticha Wongthipkanont) – đồng nghiệp của June, bắt ép cô thực tập sinh Mild (Patchanan Jiajirachote) ăn cắp máy tính của Bomb để lấy toàn bộ bản thiết kế app, và cô nàng Mild này cũng chấp nhận làm ngay lập tức, và Bomb cũng không hề làm gì sau đó. Thiết nghĩ thay vì đưa vào chiêu đấu đá vô lý và khá…tiểu nhân này thì biên kịch nên thêm vào chi tiết nào đó ý nghĩa hơn để truyền cảm hứng cho những người trẻ.

Song song với tuyến truyện về cuộc chiến giữa hai công ty start-up là tuyến tình cảm của Bomb và June. Thế nhưng, người viết lại thấy tuyến truyện này khá mờ nhạt, mối quan hệ giữa hai người không có khoảnh khắc nào lãng mạn hay ấn tượng cho lắm. Ngoài những màn đấu đá và cạnh tranh lẫn nhau thì người viết không hề thấy được chemistry giữa hai người. Cái kết ban đầu nhìn có vẻ lãng mạn và cảm động khi Bomb quyết định nghỉ việc, từ bỏ công ty start-up để đi làm freelancer, sau đó gặp lại June, thế nhưng nếu suy ngẫm kĩ thì sẽ thấy kết thúc này đi ngược lại toàn bộ tinh thần của phim từ đầu đến cuối. Cảm hứng để start-up thì không thấy đâu, chỉ thấy một chàng trai trẻ cố gắng thật nhiều cho sự nghiệp để rồi từ bỏ tất cả và theo đuổi cô gái hiếu thắng và từng “chơi xấu” công ty của mình.

Nhìn chung, App War là bộ phim có mọi thứ chỉ dừng lại ở mức tạm được, từ nội dung, cách xây dựng nhân vật cho đến diễn xuất của dàn diễn viên, xét về mặt giải trí cũng khá ổn. Nhưng cái kết phim đã cho thấy phim nghiêng về phần tình cảm hơn là start-up, thế nên đừng trông chờ App War sẽ là bộ phim tràn đầy cảm hứng về start-up như series Silicon Valley.

Xem thêm: