Điều trị xơ gan sao cho hiệu quả: Những điều cần lưu ý

0
10

Tìm hiểu chung về xơ gan

Xơ gan là giai đoạn muộn của xơ hóa ở gan. Bệnh này do nhiều tình trạng hay bệnh lý tại gan gây ra. Trong số đó có bệnh viêm gan và nghiện rượu mạn tính.

Khi gan bị tổn thương, nó sẽ cố gắng tự sửa chữa, quá trình này sẽ tạo các mô sẹo. Khi tổn thương tiến triển, ngày càng có nhiều mô sẹo được hình thành, làm cho gan không hoạt động được bình thường. Xơ gan tiến triển có thể gây đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây ra xơ gan

Bên cạnh các dấu hiệu xơ gan thì bạn cũng nên tìm hiểu về các nguyên do gây nên xơ gan. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng có một số lý do chính sau đây bạn cần lưu ý: 

– Do viêm gan virus: bạn có biết rằng đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan, đặc biệt là viêm gan virus B. Theo thống kê từ bộ y tế thì có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus và có khả năng gặp các biến chứng thành xơ gan.

– Xơ gan do uống nhiều rượu: Đây là nguyên nhân gây xơ gan phổ biến thứ hai chỉ ở sau viêm gan virus.

– Chứng xơ gan do nhiễm độc hóa chất như: DDT, urethane, phosphor, … và các loại thuốc như là isoniazid, rifampin, methotrexate, phenylbutazon…

– Gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan: Tình trạng gan nhiễm mỡ tức là trong gan có tích tụ một lượng mỡ cao hơn mức bình thường. Lượng mỡ này kéo dài trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm gan và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa dẫn đi. 

– Do gan ứ mật: nếu bạn bị ứ đọng mật do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan) thì chúng sẽ tác động và làm ảnh hưởng dẫn đến các tổn thương ở tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

– Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây nên bệnh xơ gan như: nhiễm ký sinh trùng sán máng, sán lá gan, xơ gan do mạch máu hoặc xơ gan do xung huyết, xơ gan do lách to (do sốt rét hoặc do lách to không rõ nguyên nhân).

Cách điều trị xơ gan hiệu quả

Điều trị xơ gan ở giai đoạn đầu, bệnh xơ gan hoàn toàn có thể chữa trị và hồi phục. Khi xơ gan đã vào giai đoạn cuối, người bệnh cần lập tức điều trị ngay lập tức.

Nguyên tắc chung khi điều trị bệnh xơ gan là tập trung làm giảm các yếu tố tấn công và tăng cường các yếu tố bảo vệ gan. 

Các cách giảm yếu tố tấn công gan thường gặp:

  • Diệt siêu vi viêm gan B hoặc C
  • Giảm lượng mỡ trong gan
  • Tránh sử dụng các loại thuốc có hại cho gan
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất
  • Kiêng tuyệt đối rượu bia…

Người bị xơ gan phải vô cùng thận trọng trong việc chọn lựa các loại thuốc điều trị, không được dùng bừa bãi. Chỉ sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ đang điều trị.

Để hồi phục chức năng gan, dự phòng các biến chứng, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng những loại thuốc như sau: thuốc trị rối loạn đông máu, truyền huyết tương tươi nếu có nguy cơ chảy máu, truyền albumin, thuốc tăng đào thải mật, thuốc là các axit amin đặc biệt, thuốc lợi tiểu…

Nguồn: livolin