'Điều ước cuối của tù nhân 2037': Phận đời sau song sắt

0
193

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Trailer 'Điều ước cuối của tù nhân 2037'

 
 

Bộ phim do Mo Hong Jin đạo diễn, phát hành ngày 8/6 tại các rạp ở Hàn Quốc, ra mắt khán giả Việt ngày 28/7. Video: CJ Entertainment Vietnam

Ở tuổi 19, Yoon Young (Hong Je Yi) phải nỗ lực kiếm tiền thay vì được đến trường. Nhưng cô luôn mong chờ có một cuộc sống tốt đẹp với người mẹ khiếm thính và đỗ kỳ thi công chức. Biến cố ập đến khi cô bị người quen cưỡng bức trên đường về nhà. Vì phẫn nộ, cô sát hại hung thủ và lãnh án 5 năm tù. Yoon Young từ nạn nhân thành tội phạm, bắt đầu hé mở những câu chuyện phía sau song sắt nhà tù.

Tại phòng giam số 10, cô gặp những người bạn mới, được họ giúp đỡ, vực dậy tinh thần, làm quen với cuộc sống. Khi phát hiện có thai, Yoon Young bắt đầu có những mâu thuẫn trong suy nghĩ: Chấp nhận đứa bé hay cố gắng bắt đầu lại cuộc sống như dự định.

Hong Je Yi trong vai tù nhân Yoon Young. Ảnh: Hancinema

Hong Je Yi trong vai tù nhân Yoon Young. Ảnh: Hancinema

Đề tài ngục tù không mới với khán giả yêu thích điện ảnh Hàn Quốc. Ngay khi vừa ra mắt, bộ phim gợi liên tưởng Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7 – tác phẩm từng giành giải thưởng nghệ thuật Baeksang. Hai tác phẩm đều khai thác đề tài góc khuất của tù nhân, tình cảm gia đình và tình thương giữa những người cùng cảnh ngộ.

Cốt truyện Điều ước cuối của tù nhân 2037 đơn giản, đạo diễn đi sâu khai thác các tình tiết. Yoon Young chịu giằng xé giữa tình và lý. Trước pháp luật, hành động giết người dù với lý do gì đều phải chịu án phạt. Tuy nhiên, xét về tình, cô có quyền căm hận kẻ đã hủy hoại cuộc đời mình. Hắn còn đe dọa sẽ làm điều tương tự với mẹ cô. Mẹ Yoon Young không thể nói chuyện, luôn cầm theo hộp pizza bên người với hy vọng gửi vào tù cho con. Chi tiết người mẹ cố dùng ngôn ngữ ký hiệu xin tòa giảm án cho Yoon Young gây xúc động.

Những nữ tù nhân lấy tiếng cười, nước mắt khán giả trong phim. Ảnh: Hancinema

Những nữ tù nhân lấy tiếng cười, nước mắt khán giả trong phim. Ảnh: Hancinema

Bên cạnh cuộc đời nữ chính, mỗi cô gái xuất hiện tại phòng giam đều đem đến một câu chuyện đằng sau chiếc áo tù nhân. Nỗi đau mất con khiến chị cả Soonje (Kim Mi Hwa) từ một giáo viên trở thành kẻ giết người. Sarang (Yoon Mi Kyung) từng gây hành vi bạo lực khiến bạn tù khiếp sợ. Jangmi (Jeon So Min) bị bắt vì ngoại tình vào thời điểm trước khi luật này hủy bỏ một tháng.

Biên kịch đan xen nỗi đau trong quá khứ của các nhân vật với hiện tại, họ từng là nạn nhân trước khi thành tù nhân. Diễn biến câu chuyện tập trung làm rõ chủ đề của bộ phim: “Những trái tim ấm áp tỏa sáng giữa ngục tù tối tăm”. Họ gạt đi nỗi đau riêng, học cách yêu thương và chờ đón sự ra đời của một sinh linh.

Lấy bối cảnh phòng giam, biên kịch lồng ghép vào đó chiều sâu của tình mẫu tử, tình chị em, bạn bè, cùng nhau hướng về một tương lai tươi sáng. Tại đây, những tù nhân biết cách làm cho cuộc sống của mình trở nên đáng giá hơn bằng việc đọc sách, viết thư, cầu nguyện. Họ sám hối cho những tội lỗi trong quá khứ và hướng thiện ở hiện tại. Tinh thần lạc quan và nghị lực vươn lên là giá trị nhân văn mà êkíp sản xuất muốn mang lại.

Điểm trừ của bộ phim nằm ở việc các phân cảnh chuyển đổi khá nhanh giữa hài và bi, khiến khán giả khó nắm bắt. Kết mở gây khó hiểu cho người xem khi bi kịch chưa được tháo gỡ hoàn toàn.

Lần đầu đảm nhận vai chính trong một bộ phim điện ảnh, Hong Je Yi thể hiện tròn vai cô gái tuổi đôi mươi chịu nhiều biến cố. Đầu phim, Yoon Young được khắc họa là cô gái lạc quan. Trải qua cú sốc, ánh mắt của nhân vật trở nên đượm buồn, không còn niềm tin vào cuộc sống. Những phân cảnh đối thoại với mẹ bằng ngôn ngữ ký hiệu, biểu cảm gương mặt thất thần khi nhận bản án được Je Yi diễn tả mượt mà. Tuy nhiên ở một số cảnh quay đòi hỏi diễn biến nội tâm phức tạp, diễn viên chưa thể hiện rõ ý chí kiên cường của nhân vật khi đứng trước những quyết định quan trọng.

Hong Je Yi thể hiện thành công hình ảnh cô gái trẻ phải chịu cảnh tù tội. Ảnh: Hancinema

Hong Je Yi thể hiện thành công hình ảnh cô gái trẻ phải chịu cảnh tù tội. Ảnh: Hancinema

Bên cạnh “tân binh” Hong Je Yi là sự góp mặt của những diễn viên gạo cội khác như Kim Ji Young, Kim Mi Hwa, Hwang Seok Jeong… Sự ăn nhập của họ tạo ra nhiều màn tương tác tự nhiên, những câu thoại chân thật, đặc biệt là phân cảnh bùng nổ cảm xúc như giây phút người mẹ đi tìm con trong đêm, hay lúc tòa tuyên án…

Nhìn chung, Điều ước cuối của tù nhân 2037 thu hút sự chú ý của dư luận nhờ tình tiết cảm động, câu chuyện chân thật. Tác phẩm đạt 4/5 sao theo đánh giá của khán giả Hàn trên Naver. Theo số liệu từ Box Office Vietnam, phim hiện đạt hơn 21,9 tỷ đồng.

Hà Giang