Gan nhiễm mỡ ăn gì: Điểm danh những thực phẩm đứng đầu

0
150

Là phần nội tạng lớn thứ 2 trong cơ thể, gan đóng vai trò quan trọng xử lý hầu như tất cả những gì chúng ta ăn hoặc uống vào, đồng thời lọc các chất độc có trong máu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, đồng thời những biến chứng nếu không chữa trị kịp thời cũng khá nguy hiểm cho người bệnh. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh cũng như giữ gìn sức khoẻ của mình? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý gì?

Gan thực hiện các chức năng cho cơ thể như: tổng hợp lipid, protein, dự trữ đường, các yếu tố đông máu… Ở bất kì nguyên nhân gì việc tổn thương gan đều có thể dẫn đến tình trạng viêm rồi sau đó xơ hóa gan. Cơ thể sẽ suy kiệt vì thiếu dưỡng chất, cổ trướng, rối loạn đông máu, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…khi xơ gan, ngay lúc này các biện pháp điều trị thường ít đạt kết quả. Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương gan thường gặp hiện nay.

Gan nhiễm mỡ được chia ra làm hai nhóm và ta đều nhận thấy các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ ở cả hai nhóm người này 

  • Gan nhiễm mỡ do rượu: là một giai đoạn trong quá trình tiến triển bệnh gan do rượu. Nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến viêm và xơ gan rượu
  • Không do rượu: gan nhiễm mỡ không do rượu là một rối loạn với tỉ lệ mắc ngày càng nhiều và cũng liên quan nhiều đến lối sống hiện nay.

Bài viết sẽ chỉ đề cập đến nguyên nhân không do rượu, do có liên quan nhiều đến lối sống và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng. Vậy người bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì sẽ tốt cho cơ thể?

 

Gan nhiễm mỡ ăn gì?

1. Trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu đỗ

Người bệnh thường sẽ phải giảm lượng tinh bột và chất béo trong bữa ăn nếu bị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, vẫn phải cung cấp một lượng protein nhất định cho cơ thể để đảm bảo cho các hoạt động hàng ngày. Chính vì thế, bạn có thể bổ sung protein từ thịt nạc, cá, trứng, sữa và các loại đậu đỗ thay vì tinh bột.

2. Hoa quả, rau xanh và ngũ cốc

Tăng thêm lượng chất xơ trong các bữa ăn sẽ giúp người bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát được lượng mỡ và lượng đường trong cơ thể. Người bệnh nên chú ý ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. 

3. Dầu thực vật

Bạn có thể dùng dầu thực vật như dầu olive, dầu hạt cải, dầu đậu nành… làm nguồn cấp năng lượng chủ yếu trong cơ thể của người bệnh.

4. Đồ uống có lợi cho gan

Người bị gan nhiễm mỡ nên cân nhắc chọn các loại nước có lợi cho gan: atiso, trà nụ vối, và tránh xa các loại đồ uống ngọt, đồ uống có cồn. Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ tuyệt đối nên nói không với rượu bia.

Tìm hiểu: bệnh gan