Những “hạt sạn” logic khó đỡ bị bỏ quên trong “Venom”

Rate this post

Dự kiến ra mắt ngày 12/10 tại Việt Nam, Venom là bộ phim siêu anh hùng xoay quanh kẻ thù số một của Spider-Man. Việc Tom Hardy xuất hiện trong vai trò kép chính cũng là một trong những lý do chính khiến khán giả ra rạp. Có người thích và cũng có người không thích Venom. Nhưng hầu hết đều phải thừa nhận rằng tác phẩm sở hữu không ít những tình tiết bất hợp lý, những “hạt sạn” quá lộ thiên làm cho trải nghiệm điện ảnh của khán giả không còn trọn vẹn.

1. Tại sao Eddie Brock lại hành động xốc nổi, dẫn đến mất công việc, mất nhà, mất người yêu?

Khác với phiên bản có phần “hèn hèn” trong truyện tranh, nhân vật Eddie Brock do Tom Hardy thủ vai là một nhà báo mẫn cán, liêm khiết, thậm chí cứng đầu đến mức sẵn sàng đẩy bản thân vào tình huống nguy hiểm để “săn tin”.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 1.

Eddie Brock bản điện ảnh là một nhà báo mẫn cán nhưng trông như dân anh chị đòi nợ thuê

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì Eddie cũng nên là một nhà báo có nhiều kinh nghiệm. Sau khi tình nghi Carlton Drake (Riz Ahmed) – CEO của tập đoàn Life Foundation – mà mình sắp phỏng vấn là kẻ đứng đằng sau cái chết của hàng loạt người vô gia cư, Eddie lại liều mạng đặt ra những câu hỏi rất nhạy cảm cho hắn. Điều này dẫn đến việc anh và cô người yêu Anne Weying (Michelle Williams) bị sa thải, đồng thời mối quan hệ của họ cũng rạn nứt.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 2.

Việc liều lĩnh không cần thiết đã khiến anh trắng tay

Lẽ ra, với tư cách một phóng viên từng nhiều năm lăn xả, Eddie phải hiểu là đừng dại gì “chọc tổ ong” nếu không nắm được bằng chứng cụ thể, rõ ràng. Tất cả những gì gã trai có trong tay lúc đó là chút linh cảm, cùng vài tài liệu mà anh đọc trộm từ máy tính của Anne.

2. Riot – Thủ lĩnh Symbiote đáng sợ hay “phượt thủ” rảnh rỗi nhất hệ mặt trời?

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 3.

Chân dung ông trùm của các Symbiote

Khi các thể sống ngoài hành tinh mang tên Symbiote được mang xuống Trái đất, một trong số chúng đã đoạt cơ thể của một nữ cảnh sát để thoát ra ngoài. Sinh vật này có tên gọi là Riot, được biết đến như “trùm sò” mang tham vọng thống trị cả Địa cầu.

Điều đáng nói là từ Mãi Lai, Riot đã chọn cách… đi bộ để tiếp cận trụ sở của Life Foundation nằm tận San Francisco, Mỹ. Điều này khiến gã Symbiote phải mất tận 6 tháng sống trong thân xác của những con người vô tội. Nhưng, điều khiến người xem “shock” nhất, đó là khi thấy Riot bước ra từ… cửa sân bay San Fran trong hình hài một bé gái. Thế mà chúng ta cứ tưởng “phượt thủ” sẽ lội bộ đến Mỹ để tranh thủ thăm thú quang cảnh thiên nhiên cơ đấy!

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 4.

Riot áp đảo hoàn toàn Venom

Nếu tay thủ lĩnh đủ uyên bác, chẳng phải ngay từ đầu hắn nên tìm đến một hãng hàng không hoặc sân bay và nhập ngay vào xác một khách du lịch hay cơ phó tàu bay? Gã có vẻ thông thạo được đi ở Địa cầu mà không cần đến GPS hay thiết bị định vị nào, vậy tại sao lại lãng phí thời gian cho kế hoạch chinh phạt như thế?

3. Carlton Drake ác một cách… dư thừa

Ngoài mặt là một doanh nhân thành đạt và quan tâm đến phúc lợi xã hội, nhưng thực chất, giám đốc tập đoàn Life Foundation lại là kẻ sở hữu những quan điểm méo mó, độc địa. Hắn tin rằng con người hiện tại là những sinh vật lỗi thời, còn chủng loài kết hợp giữa người Trái đất và các Symbiote mới là đỉnh cao của sự tiến hóa. Xét theo logic này, không có gì bất hợp lý khi Drake quyết định tiến hành cácc thí nghiệm vô nhân đạo trên thân xác của những người vô gia cư.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 5.

Từ một kẻ khó lường…

Nhưng điều đáng nói là ở nửa sau phim, từ một kẻ hai mặt có tính cách thú vị, hắn dần trở thành một kiểu phản diện một chiều, ác đến vô lý. Hắn sẵn sàng sát hại những nhà khoa học làm việc cùng với mình, đồng thời tiến hình săn đuổi Venom – một Symbiote đã trốn thoát khỏi viện nghiên cứu – ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 6.

Hắn bỗng trở thành kẻ liều lĩnh, bất chấp hậu quả

Nếu đã quá quen thuộc với những dự án mờ ám, hẳn Carlton Drake cũng phải biết cách để giữ hình tượng. Nhưng không, hắn chọn cách “bùng nổ” như những gã phản diện một màu trong phim hoạt hình thiếu nhi, bất chấp hậu quả về sau.

4. Life Foundation như chốn không người: Ai muốn vào thì vào, ai muốn ra thì ra?

Sau khi đã chịu đựng quá đủ những mệnh lệnh phi nhân tính của Carlton Drake, nữ khoa học gia Dora Skirth (Jenny Slate) đã quyết định tiết lộ toàn bộ sự thật cho Eddie Brock. Nhưng thay vì khiến mọi việc dễ dàng hơn bằng cách tự dùng điện thoại của mình để chụp hình làm bằng chứng, cô ta lại mạo hiểm chở Eddie đến viện nghiên cứu.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 7.

Vào ra như chốn không người

Điều đáng nói là viện nghiên cứu này có vẻ hoạt động theo phương châm tin nhau là chính, khi ở ngoài cửa lác đác vài ba tay bảo vệ. Còn khi vào trong, Eddie dễ dàng xâm nhập nơi giam cầm những người bị thí nghiệm, và thoải mái chụp ảnh tác nghiệp. Anh chỉ bị “tổ trác” khi một trong những người vô gia cư tại đây lại là cô gái tên Maria mà mỗi tối anh thường bắt chuyện trên đường phố. Sau khi Eddie tìm cách cứu Maria ra khỏi lồng kính, anh đã bị Venom chiếm đoạt.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 8.

Cách Eddie gặp Venom chưa thuyết phục

Sau đó, còn ngớ ngẩn hơn khi Riot (vẫn trong hình dạng bé gái) đường hoàng bước vào viện nghiên cứu mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Symbiote này hẳn có tài tiên tri, khi biết luôn Carlton sẽ có mặt tại đây giữa-đêm-hôm-khuya-khoắt. Tiện lợi làm sao, hai gã này tâm địa rắn độc như nhau, nên quá trình “dung hợp” diễn ra khá thuận lợi.

5. Không phải Symbiote tương thích với vật chủ thì mới cộng sinh được sao?

Ngay từ lúc đầu, người xem đã chứng kiến Carlton Drake thí nghiệm “symbiosis” lên một người vô gia cư tên Isaac (hoàn toàn không liên quan gì đến thành viên cùng tên của nhóm 365). Sau khi kết hợp cùng một Symbiote màu xanh, cơ thể Isaac đã không thể tương thích với “kẻ lạ” này, dẫn đến việc anh ta chết dần trong đau đớn. Kết luận mà Life Foundation đưa ra là chỉ khi vật chủ và Symbiote là “một nửa của nhau”, họ mới có thể cộng sinh trong yên bình.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 9.

Mối quan hệ giữa Symbiote và vật chủ không được giải thích rõ ràng

Thế nhưng, sau đó chúng ta lại thấy Riot thoải mái “nhảy cóc” từ cơ thể người này sang người khác, hoàn toàn không gặp bất kỳ trở ngại gì. Tương tự, Venom có lúc cũng nhập vào Anne, dùng tạm cơ thể của cô để cứu nguy cho Eddie.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 10.

Gái đẹp cũng thành Venom được

Có khi thực chất chỉ là do bọn Symbiote này kén chọn, không ưa mắt thì cho chết luôn chứ chẳng liên quan gì đến hòa hợp hay không hòa hợp đâu!

6. Lý do khiến Venom muốn bảo vệ Trái đất thực sự không hợp lý

Vừa xuống Trái đất, Venom dường như không trải qua bất kỳ cú shock văn hóa nào, hắn dần quen thói ăn tục nói phét không thua gì dân địa cầu. Nhìn chung kiến thức của bọn Symbiote này rất có vấn đề, khi Venom có thể đọc được mọi suy nghĩ của Eddie, nhưng lại không biết… Anne là ai?

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 11.

Chỉ vì là kẻ thất bại của hành tinh mình và tình yêu với Eddie mà Venom muốn bảo vệ trái đất?

Nhưng thôi, điều đó không quan trọng, quan trọng là lý do Venom từ một kẻ chinh phạt bỗng trở thành người bảo vệ hành tinh xanh thực sự chưa thuyết phục. Khi Eddie hỏi hắn “Vì lý do gì mà ngươi thay đổi?”, thì Venom chỉ trả lời gọn lỏn “Vì ngươi đấy!” Đằng sau câu nói đậm mùi đam mỹ này là một sự phi logic không hề nhẹ, khi khoản thời gian mà Venom ở trong cơ thể Eddie chỉ tầm 2 ngày, và gần hết thời gian đó họ đã bị lính của Carlton rượt cho chạy trối chết. Như vậy, lấy đâu thời gian để Venom cảm nhận được điều tốt đẹp bên trong Eddie, và khiến hắn bị cảm hóa?

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 12.

7. Tại sao Riot phải làm loạn ở cảnh cao trào cuối phim?

Nếu thành công, kế hoạch phóng tàu không gian ra ngoài vũ trụ sẽ giúp Carlton Drake và Riot trở lại hành tinh của các Symbiote. Theo kế hoạch, Riot sẽ kêu gọi các đồng bào của hắn xuống Trái đất “nghỉ dưỡng”. Thế thì lẽ ra, để âm mưu thành công, Riot nên kiềm chế sát ý bên trong hắn lại.

Venom: 7 hạt sạn logic khó đỡ bị khán giả bỏ quên - Ảnh 13.

Nhưng không, gã thản nhiên lộ mặt và sát hại một nhà khoa học đang có ý định ngăn chặn quá trình phóng tàu. Sau đó do bị phát hiện, hắn quyết định giết hại toàn bộ những người có mặt trong phòng, dẫn đến việc khung cảnh trở nên vô cùng hỗn độn. Lẽ ra, Carlton Drake chỉ cần vỗ vai cấp dưới của mình, là nhà khoa học đã sợ hãi hùng rồi. Kế hoạch của chúng lẽ ra đã có thể diễn tiến trong im lặng, nhưng không, bỗng nhiên đạo diễn nhận ra là cuối phim mà không đánh nhau thì chán chết nên mới làm loạn thế thôi!

Venom dù tới 12/10 mới chiếu nhưng người hâm mộ tại Việt Nam có thể thưởng thức bộ phim từ ngày 10/10 với các suất chiếu sớm.

Xem thêm:


Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *